facebook rss feed thai language english language

ล้วงโหล "ยาดองเหล้า" ของดีบำรุงร่างกาย ที่แฝงมากับอันตรายที่คาดไม่ถึง
โดย Smart Health

 
 

ล้วงโหล "ยาดองเหล้า" ของดีบำรุงร่างกาย ที่แฝงมากับอันตรายที่คาดไม่ถึง

  ปัจจุบันพบว่า ธุรกิจร้านขายยาดองเหล้าตามริมถนนข้างทางมีการขยายตัวมากขึ้น ประกอบกับมีละครดังที่ตัวเอกของเรื่อง“ดื่มยาดองเหล้า เพราะมีความเชื่อว่าจะช่วยขับน้ำคาวปลา ในหญิงหลังคลอด ทำให้ผิวพรรณดีขึ้น” ส่งผลให้เกิดนักดื่มยาดองเหล้าหน้าใหม่เกิดขึ้นจำนวนมาก ในขณะที่ผู้ขายส่วนใหญ่ไม่ใช่ผู้ที่มีความรู้ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร ทำให้มีการนำสมุนไพรมาใช้ผิดวิธี บางรายมีการผสมสารคลอโรฟอร์ม เพื่อเพิ่มรสชาติ ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้

 ยาดองเหล้า เป็นวิธีการปรุงยาวิธีหนึ่งที่ใช้มาตั้งแต่โบราณ สมุนไพรที่นิยมนำมาใช้ดองเหล้ามีกว่า 300 ชนิด โดยนำมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปห่อด้วยผ้าขาวบางใส่ในขวดโหล และใส่เหล้าลงไปตามอัตราส่วนที่กำหนดในสูตรยาแต่ละตำรับ ซึ่งเหล้าจะเป็นตัวทำละลายดึงเอาตัวยาออกมาจากสมุนไพร และยังช่วยถนอมรักษายา ยาดองเหล้าเกือบทุกตำรับจะมีสรรพคุณเกี่ยวกับการบำรุงกำลัง และบำรุงร่างกาย โดยยาดองเหล้าที่ทางองค์การอาหารและยาของไทย รับขึ้นทะเบียนนั้นมีเฉพาะในรูปลักษณ์ที่เป็นแผ่น ผง หรือก้อน สำหรับให้ผู้ใช้นำไปดองกับเหล้ารับประทานตามปริมาณและวิธีการที่กำหนดแบบยาแผนโบราณ แต่สำหรับที่ขายในร้านยาดองเหล้าตามริมถนนข้างทางโดยทั่วไปพบว่าส่วนใหญ่เป็นสูตรจำเพาะที่ไม่ได้รับการรับรอง

 สำรับความเชื่อที่ว่า “ดื่มยาดองเหล้า เพราะมีความเชื่อว่าจะช่วยขับน้ำคาวปลา ในหญิงหลังคลอด ทำให้ผิวพรรณดีขึ้น” นั้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่มีความเห็นตรงกันว่า จริงๆ แล้วน้ำคาวปลา คือ เลือดที่ไหลซึมจากแผลในโพรงมดลูกในตำแหน่งที่รกลอกตัวออกไป โดยขั้นตอนธรรมชาติร่างกายของเราจะพยายามหยุดเลือดบริเวณนี้ให้เร็วที่สุด ดังนั้นถ้าเราดื่มยาขับน้ำคาวปลาจะเท่ากับไปเร่งให้เลือดตรงบริเวณนั้นไหล ออกมาจนเกิดภาวะตกเลือด อีกทั้งยาดองเหล้ามีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ซึ่งจะไหลออกมา ปะปนกับน้ำนมแม่ ทำให้ลูกได้รับแอลกอฮอล์ตามไปด้วย แอลกอฮอล์ที่ว่านี้มีผลต่อการทำงานของสมอง และทำให้พัฒนาการลูกล่าช้ากว่าปกติอีกด้วย

ขณะที่ในปัจจุบันพบว่ามีผู้ขายยาดองเหล้าบางรายนำสารคลอโรฟอร์มผสมในยาดองเหล้า เพื่อเพิ่มรสชาติ ทำให้รู้สึกเย็น โดยตั้งชื่อว่า "ยาดองเหล้าสูตรเย็น" ซึ่งเป็นที่นิยมแพร่หลายในกลุ่มวัยรุ่น ในความเป็นจริงแล้วสารคลอโรฟอร์มเป็นสารประกอบเคมีอินทรีย์ชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นของเหลวใส ไม่มีสี มีรสหวาน ระเหยง่าย และมีกลิ่นเฉพาะตัว สามารถเข้าสู่ร่างกาย ได้ 3 ทาง คือ ทางผิวหนังจากการสัมผัสโดยตรง ทางการดื่มกิน และทางการสูดดม ซึ่งมีอันตรายต่อผู้บริโภคอย่างยิ่ง เนื่องจากสารดังกล่าวมีพิษต่อตับ และไต รวมถึงมีฤทธิ์ในการกดการหายใจ ทำให้ความดันโลหิตต่ำ และหัวใจเต้นผิดปกติ อาการที่ปรากฏหลังจากได้รับคลอโรฟอร์มเข้าสู่ร่างกายที่เด่นชัด คือ จะมีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน บางรายได้รับสารในปริมาณมากอาจเสียชีวิตในทันที

  ท้ายที่สุดการดื่มยาดองเหล้าให้เป็นยานั้น ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำดูแลของแพทย์แผนโบราณ ไม่ควรดื่มยาดองเหล้าจากร้านริมถนนข้างทางที่ไม่สามารถพิสูจน์ที่มาของส่วนผสมได้ และไม่ควรกินยาดองเหล้าในปริมาณที่มากเกินไปเนื่องจากยาดองเหล้ามีส่วนผสมหลักเป็นแอลกอฮอล์ ซึ่งหากมีการดื่มในปริมาณที่มากและต่อเนื่องจะทำให้เป็นโรคตับแข็ง หรือโรคพิษสุราเรื้อรังได้

  "ยาดองเหล้า" รู้จริง ปรุงเป็น ดื่มแต่พอเหมาะ ถือเป็นยา รู้ไม่จริง ปรุงมั่วซั่ว ดื่มเข้าไปถึงตาย ที่สำคัญปรุงขายซี้ซั้วถึงติดคุกครับ